Lãi suất vay mua nhà ngân hàng nào thấp nhất?

by Admin

Một số ngân hàng ghi nhận lãi suất cho vay mua nhà thả nổi sau khi hết thời gian ưu tiên lên tới 11-14%. Dù lãi suất vay vốn cao nhưng ngay cả việc tiếp cận vốn và giải ngân từ ngân hàng cũng không dễ dàng.

Lãi suất cho vay mua nhà vẫn cao

Theo một cán bộ tín dụng tại Agribank chi nhánh khu vực Nam Từ Liêm, Hà Nội, lãi suất vay mua nhà hiện tại của đơn vị này là 8%/năm đầu. Những năm sau lãi suất thả nổi dựa trên lãi suất tiết kiệm cộng với biên độ. Lãi suất vay mua nhà thả nổi hiện nay khoảng 11%/năm. Tuy nhiên, chi nhánh này không áp dụng cho vay mua nhà giải ngân song song (-người mua phải hoàn tất thủ tục mua bán, chuyển nhượng và có sổ đỏ mới được làm hồ sơ vay và tất toán khoản vay). tiếng vang). Nhân viên tín dụng này cho biết, đây là mức lãi suất thấp nhất thị trường hiện nay.

Hiện Wooribank cho người mua nhà vay với lãi suất cố định năm đầu tiên từ 10%/năm. Lãi suất thả nổi trong các năm tiếp theo từ mức bình quân tiền gửi kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng quốc doanh cộng với 3,8%. Ước tính sau năm đầu tiên được ưu đãi, lãi suất vay mua nhà lên tới 10,9-11%. Người mua nhà được giải ngân song song với lãi suất áp dụng.

Trước đó, ngân hàng này có chính sách cho vay mua nhà hấp dẫn. Cụ thể, năm đầu tiên, lãi suất vay mua nhà chỉ từ 6-6,3%/năm. Lãi suất thả nổi các năm tiếp theo dao động quanh mức bình quân lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng (dành cho cá nhân) của các ngân hàng quốc doanh cộng 2,3%, tương đương khoảng 7-8%/năm. Những khách hàng đã vay gói lãi suất này sẽ tiếp tục được giữ nguyên trong thời gian tới.

Ngân hàng Shinhan đưa ra hai lựa chọn cho khách hàng. Cụ thể, với gói 1, khách hàng được vay mua nhà với lãi suất 10,9/năm và thả nổi trong những năm tiếp theo. Với gói 2, người mua nhà được vay với lãi suất 11,5%/năm cố định trong 2 năm. Những năm tiếp theo, khách hàng được hưởng lãi suất thả nổi. Trước đó, lãi suất của Shinhan Bank lần đầu tiên chỉ dao động từ 7-9%/năm.

Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) hiện là ngân hàng có lãi suất cho vay mua nhà cao nhất, lên tới 15%/năm, cố định trong năm đầu tiên, với biên độ dao động 4,4%. Sau 1 năm ưu đãi, lãi suất sẽ tăng lên 16,4%/năm.

Khảo sát tại các ngân hàng khác như Vietcombank, Techcombank, BIDV, Ocean Bank, VPBank… lãi suất cho vay mua nhà năm đầu dao động khoảng 10-11%, các năm tiếp theo lãi suất thả nổi. Ngân hàng cho vay mua nhà thời hạn 20-35 năm. Đối với loại đất nền thời gian vay từ 5-15 năm.

Người mua nhà khó tiếp cận giải ngân

Theo khảo sát từ một số khách hàng mua nhà, việc tiếp cận vốn ngân hàng để mua nhà còn khó khăn. Nhiều cán bộ tín dụng cho biết chi nhánh đã hết room tín dụng nên không giải ngân thêm cho khách hàng.

Thời gian giải ngân tín dụng cũng bị kéo dài do vướng phê duyệt. Một khách hàng vay mua nhà tại chi nhánh ngân hàng quốc doanh cho biết: “Trước đây, ngân hàng giải ngân trong vòng 2 tuần. Nhưng đến nay thời gian đã kéo dài hơn 1 tháng. Ngân hàng cũng thông báo: Nếu có tiền, họ vẫn được tiếp tục giải ngân dù hồ sơ đã được duyệt.

Theo nhân viên tín dụng một ngân hàng nước ngoài, để hồ sơ giải ngân nhanh chóng, ưu đãi, người mua nhà có thể mua thêm bảo hiểm nhân thọ liên kết. Tuy nhiên, trong trường hợp các khoản vay không được bảo hiểm, việc phê duyệt sẽ vẫn diễn ra như bình thường.

Tin tức liên quan