Netflix sắp ngừng chia sẻ tài khoản vào đầu năm 2023: Động thái gây bất tiện cho hơn 200 triệu người dùng

by Admin

Netflix sẽ hạn chế chia sẻ mật khẩu sớm nhất là vào năm 2023. Tại sao động thái này được cho là sẽ ảnh hưởng đến 200 triệu người xem?

Theo Wall Street Journal (WSJ), Netflix trước đây đã cho phép chia sẻ mật khẩu để thu hút nhiều người dùng hơn. Nhờ đó, lượng người dùng Netflix tăng mạnh trong thời kỳ đại dịch. Tuy nhiên, nền tảng này đã thay đổi kế hoạch sau khi công ty mất khoảng 200.000 thuê bao trả phí trong quý đầu tiên của năm 2022 và con số này dự kiến sẽ tăng lên trong các quý tiếp theo.

Netflix sẽ tính thêm phí đối với người dùng không ở chung nhà

Trong một cuộc họp, đồng giám đốc điều hành của Netflix, Reed Hastings đã nói với các nhân viên cấp cao rằng việc cho phép người dùng chia sẻ mật khẩu đã làm tổn hại đến doanh thu của công ty. Khoảng 100 triệu người hiện xem dịch vụ bằng mật khẩu mượn từ bạn bè hoặc thành viên gia đình.

Bắt đầu từ năm 2023, Netflix sẽ yêu cầu những người dùng chung tài khoản với người không sống cùng nhà phải trả thêm tiền. Nói một cách đơn giản, nếu bạn không đăng ký tài khoản Netflix (không có tư cách thành viên) mà chỉ mượn tài khoản của bạn bè để xem trên các thiết bị khác thì có khả năng bạn sẽ phải trả thêm phí.

Netflix sắp chấm dứt việc chia sẻ tài khoản với nhiều người dùng vào đầu năm 2023 - Ảnh 1.

Netflix tiếp tục yêu cầu mã cho đến khi trả phí.

Hãng đã thử nghiệm khi chia sẻ tài khoản ở một số nước Mỹ Latinh với mức phí 3 USD. Theo đó, chủ tài khoản chính phải cung cấp mã xác thực cho những người không ở cùng nhà để truy cập vào tài khoản. Netflix tiếp tục yêu cầu mã cho đến khi trả phí. Nói chung, có nhiều bước phức tạp hơn để thực hiện. Tuy nhiên, ý tưởng này cũng đã phải dừng lại sau đó.

Đồng Giám đốc điều hành Netflix Ted Sarandos nói với các nhà đầu tư: “Tôi không nghĩ người dùng sẽ hào hứng với sự đổi mới này ngay lập tức.” Ông cũng cho biết công ty đang xem xét liệu có nên phổ biến hình thức thu thêm phí này trên toàn cầu hay không.

Đó là một sự thay đổi mạnh mẽ của Netflix, bởi năm 2017 hãng này đã đăng tải dòng trạng thái “chia sẻ mật khẩu là thể hiện tình yêu”. Vào thời điểm đó, các giám đốc điều hành đã biết rằng khách hàng sẽ ghi nhớ thông điệp này và điều đó có thể gây bất lợi nếu Netflix muốn tính phí nhiều hơn sau đó.

Trong quá trình triển khai kế hoạch tăng số lượng người đăng ký, Netflix đã thêm dịch vụ xem phim hỗ trợ quảng cáo vào tháng 11 với mức giá giảm xuống còn 6,99 đô la. Trong khi đó, dịch vụ hỗ trợ quảng cáo của Hulu, đối thủ của Netflix, có giá 7,99 USD/tháng.

Các thay đổi đang được Netflix cân nhắc kỹ lưỡng để phù hợp với người dùng

Để giảm bớt lo ngại về phản ứng của người dùng, Netflix sẽ đưa ra lệnh cấm này một cách thận trọng. Netflix vẫn chưa chính thức công bố kế hoạch chấm dứt chia sẻ mật khẩu giữa nhiều người dùng, cũng như không đưa ra báo giá cho người dùng khi họ muốn thêm một “hộ gia đình” khác vào tài khoản của mình.

Netflix sắp chấm dứt việc chia sẻ tài khoản với nhiều người dùng vào đầu năm 2023 - Ảnh 2.

Netflix có thể là nền tảng phát trực tuyến đầu tiên ngăn chia sẻ mật khẩu. Tuy nhiên, các nhân viên thông báo rằng nhiều nền tảng sẽ làm điều tương tự trong tương lai.

Netflix hiện có 223 triệu người đăng ký trên toàn cầu. Vốn hóa thị trường của Netflix là khoảng 130 tỷ USD. Một nhà phân tích tại Cowen Inc. ước tính công ty có thể thu về thêm 721 triệu USD doanh thu tại Hoa Kỳ và Canada. Ước tính này được Cowen đưa ra sau khi khảo sát những khách hàng dùng chung tài khoản với người không sống cùng họ. Phản ứng của khách hàng đối với khoản phụ phí 3 đô la sau đó đã được ghi lại.

Niel Macker, một nhà phân tích chứng khoán tại Morningstar, cho biết: “Phụ phí chắc chắn sẽ thúc đẩy cơ sở người dùng của Netflix, nhưng nó sẽ không hoạt động trong thời gian dài”. Anh ấy cũng nói rằng Netflix không tính đến việc có bao nhiêu khách hàng sẽ trả tiền cho đăng ký và động thái này chỉ mang lại cho công ty một sự thúc đẩy tạm thời.

Netflix sắp chấm dứt việc chia sẻ tài khoản với nhiều người dùng vào đầu năm 2023 - Ảnh 3.

Các nguồn tin nói với Wall Street Journal rằng công ty cũng đã xem xét cung cấp nội dung trả tiền cho mỗi lần xem (xem bạn trả tiền cho cái gì), nhưng sau đó đã loại bỏ kế hoạch này vì điều này có thể có tác động tiêu cực. có thể quá phức tạp đối với người dùng.

Ngoài ra, Netflix cũng có thể gặp khó khăn khi người dùng sử dụng tài khoản của họ khi đi du lịch. Do đó, công ty đã xem xét một giải pháp cho phép người tiêu dùng thông báo cho Netflix khi họ thay đổi vị trí địa lý.

Tin tức liên quan