Nhà không tivi, đồ chơi, đây là cách bé gái 7 tuổi lớn lên hạnh phúc bên bố mẹ mỗi ngày

by Admin
Nhà không có tivi cũng chẳng có đồ chơi, đây là cách cô bé 7 tuổi lớn lên hạnh phúc với bố mẹ mỗi ngàyh - Ảnh 3.

Không đồ điện tử, không đồ chơi đắt tiền, nhưng những gì cô ấy có là tình yêu thương và thời gian chất lượng bên cha mẹ.

Hiện nay trong các gia đình hiện đại, các thiết bị điện tử như tivi, điện thoại, iPad, máy tính… là những vật dụng gần như không thể thiếu. Không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất mê chúng, thậm chí có những đứa trẻ còn dành thời gian cho iPad nhiều hơn cả với bố mẹ. Tuy nhiên, tại gia đình chị Nguyễn Quỳnh Hoa (đang sinh sống tại Nhật Bản) thì mọi chuyện lại hoàn toàn khác.

Bé Tuệ Nhi, con gái chị Hoa năm nay 8 tuổi nhưng nhà không có tivi, không có đồ chơi cho bé. Điều này rất hiếm gặp trong cuộc sống hiện đại.

Muốn con trải nghiệm cuộc sống bình dị với đồ handmade

Đó là điều Hoa mong muốn cho con gái mình. Bà mẹ trẻ mong con được trải nghiệm cuộc sống bình dị với những món đồ tự làm để con hiểu rõ niềm vui lao động, biết trân trọng công sức từ đôi bàn tay và trí tuệ của mình.

“Tôi vẫn nhớ những món đồ chơi tự làm ngày bé như con cào cào bằng lá tre, đèn vỏ bưởi… những món đồ chơi tự làm đó đã mang đến cho tôi một tuổi thơ hồn nhiên, vui vẻ nên tôi hướng con đến việc tự làm đồ chơi, chơi vận động ngoài trời chứ không ngồi trong nhà. một chỗ xem tivi và máy tính”, chị Hoa chia sẻ.

Tuệ Nhi còn nhỏ nhưng đã giúp đỡ mẹ rất nhiều.

Dù không có tivi nhưng gia đình Hoa vẫn đọc báo, nghe tin tức trên đài. Hai vợ chồng đều làm việc trên máy tính nên cũng có thể theo dõi thông tin trên mạng. Thực tế, Tuệ Nhi vẫn phải học trực tuyến bằng máy tính nhưng bà mẹ trẻ vẫn có cách quản lý riêng.

“Tôi cũng không phải bỏ hoàn toàn công nghệ nhưng hạn chế sử dụng thiết bị điện tử . Con tôi vẫn xem phim hoạt hình ở rạp nhưng có xu hướng đọc sách, truyện giấy nhiều hơn. Con tôi vẫn tiếp tục đọc sách kể từ khi tôi được 6 tháng thì mình mua các loại sách tranh phát triển trí tuệ cho bé xem, sau đó mình thường đọc thơ, đồng dao, truyện cổ tích cho con nghe. Đến với mình như một người bạn”, chị Hoa chia sẻ.

Điều tôi cần nhất là thời gian ý nghĩa với bố mẹ

Con gái chị Hoa, dù không được mẹ mua đồ chơi nhưng vẫn được ông bà và dì cho búp bê, gấu bông. Và bà mẹ trẻ không mua thêm món đồ nào. Thay vào đó, chị Hoa thường bày những trò chơi vận động hoặc làm đồ thủ công để chơi cùng con. Trẻ thích chơi với bố mẹ hơn nên ít quan tâm đến những đồ chơi khác. Ngay cả khi đi mua sắm, nhìn thấy đồ chơi đẹp Tuệ Nhi cũng không đòi mua, không mấy hứng thú. Thay vào đó, trẻ em thích mua giấy màu, bút, màu nước và đồ thủ công hơn.

“Ở nhà, tôi thường nhặt nhạnh những vật dụng bỏ đi như vỏ hộp sữa, nắp chai… rồi chế thành đồ chơi cho con. Tôi nghĩ đến sự sáng tạo và khơi dậy niềm yêu thích, đam mê khám phá của trẻ. Khi đó, thế giới của trẻ rộng lớn lắm”. đủ để có thể khai phá và phát triển mà không phải phụ thuộc quá nhiều vào một con đường có sẵn nào”, bà Hoa khẳng định.

Cô bé tự làm đồ chơi của mình.

Về việc hiện nay nhiều bậc cha mẹ “quăng” cho con cái điện thoại, iPad rồi mạnh ai nấy làm, không có sự tương tác giữa các thành viên trong gia đình, chị Hoa bộc bạch: “Ai cũng có quyền lựa chọn và quyết định cách sử dụng thời gian của mình, nhưng con cái cần có thời gian ý nghĩa bên cha mẹ, thay vì lãng phí thời gian vào TV, điện thoại. Khi bạn dành thời gian cho cha mẹ. Khi bạn dành thời gian cho con, bạn sẽ giúp chúng hiểu thêm về bạn, lối sống và những giá trị của bạn, và đó cũng là lúc con bạn sẽ giúp bạn nhìn rõ bản thân mình hơn.

Hãy tập trung vào con bạn, vào những câu chuyện mà con đang kể, những câu hỏi mà con có và tận hưởng những khoảnh khắc được làm một đứa trẻ. Bạn sẽ thấy, thế giới của trẻ thơ thật dễ thương, trong trẻo và yên bình. Những khoảnh khắc này cũng giúp bạn giảm căng thẳng trong công việc và hiểu được giá trị của cuộc sống. Tôi thường mời các con làm vườn, nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa, thông qua những công việc gia đình bình thường, chúng tôi có thể gắn kết với nhau hơn”.

Nhà không có tivi cũng chẳng có đồ chơi, đây là cách cô bé 7 tuổi lớn lên hạnh phúc với bố mẹ mỗi ngàyh - Ảnh 3.
Đánh giá post

Tin tức liên quan