Những đặc sản Tây Bắc khiến nhiều thực khách giật mình không phải ai cũng dám thử

by Admin

Các món ăn từ giun tuy hình thức có phần lạ mắt, thử thách lòng can đảm của thực khách nhưng hương vị lại có nét độc đáo, hấp dẫn riêng.

Ẩm thực Việt Nam có rất nhiều món ăn được chế biến từ côn trùng, đặc biệt là các món ăn từ giun. Bề ngoài của chúng có thể khiến nhiều người phải “giật mình”, nhưng những món ăn được chế biến từ loài giun này lại là đặc sản ở nhiều nơi bởi mùi vị và giá trị dinh dưỡng của chúng.

Mới đây trên TikTok, một tài khoản mới đăng tải video về sâu chít, đặc sản của vùng Tây Bắc khiến nhiều người vừa bất ngờ vừa sợ hãi. Đoạn clip đã thu về gần 4 triệu lượt xem và hàng nghìn bình luận về món ăn độc đáo này.

Clip giới thiệu đặc sản Tây Bắc khiến nhiều người ái ngại. (Ảnh: @hoalothithanh)

Nhiều người e dè và sợ hãi về món ăn đặc sản của vùng cao này.

Vùng cao Tây Bắc ngoài những đặc sản ẩm thực nổi tiếng như xôi bảy màu, lợn cắp nách, thắng cố… còn có những món ăn lạ, độc đáo và bổ dưỡng từ núi rừng, trong đó có sâu chít. Đây là một trong những đặc sản thiên nhiên “độc nhất vô nhị” ở một số vùng núi phía Bắc như Lạng Sơn, Điện Biên, Sơn La.

Loại sâu này có trong các thân cây mọc trên núi. (Ảnh: Internet)

Bản thân sâu chít là một loại ấu trùng, chúng có màu trắng đục và thường được tìm thấy trong các thân cây mọc trong rừng. Những cây có sâu trong thân hầu như sẽ không thể ra hoa. Khi người ta bắt sâu bằng cách chẻ đôi thân cây, con sâu sẽ nằm gọn bên trong.

Thoạt nhìn, sâu có hình dáng giống nhộng tằm nhưng nhỏ và dài hơn. Tuy có vẻ ngoài hơi lạ mắt nhưng lại là nguyên liệu làm nên món ngon mang hương vị đặc trưng của vùng núi Tây Bắc.

Mùa sâu róm thường kéo dài từ tháng 11 năm trước đến hết tháng 2 năm sau. (Ảnh: Internet)

Dù có vẻ ngoài khiến nhiều người phải e dè nhưng sâu chít lại được coi là đặc sản ngon khó cưỡng. Sau khi chế biến, các món ăn từ sâu chít trở nên vô cùng hấp dẫn bởi vị béo ngậy, ngọt ngọt và mọng nước của sâu chít với các món như sâu chít hấp, sâu chít xào lá chanh. Nếu vượt qua được cảm giác sợ hãi thì đây là món ngon đặc sản có hương vị hấp dẫn riêng.

Món ngon được chế biến từ sâu chít,. (Ảnh: Internet)

Không chỉ được yêu thích tại địa phương, món ăn này còn có sức tiêu thụ rất mạnh ở miền xuôi sau khi được đưa về các tỉnh, thành lân cận vùng đồng bằng vì ngon và tốt cho sức khỏe.

Hiện tại, có thời điểm giá sâu chít đã tách nụ là 1,1 triệu đồng/kg, đối với sâu khô giá cao hơn 3,3 triệu đồng/kg. .

Tin tức liên quan