Việc lạ ở Thái Lan: Xếp hàng trước quán ăn vỉa hè, giúp người thiếu kiên nhẫn thưởng thức món ăn sao Michelin

by Admin

Trải nghiệm ẩm thực tại những quán ăn nổi tiếng, Mechilin sao không dành cho người thiếu kiên nhẫn.

Kể từ khi nới lỏng quy định nhập cảnh Covid-19 vào đầu năm, lượng khách du lịch đến Thái Lan ngày càng nhiều. Hàng triệu người quay trở lại xứ sở chùa Vàng khiến bầu không khí trước đại dịch dường như đang dần quay trở lại.

Nhưng ăn tối ở những quán ăn đường phố nổi tiếng ở Bangkok không phải là trải nghiệm dành cho những người thiếu kiên nhẫn. Đám đông xếp hàng dài ngoằn ngoèo và chờ đợi hàng giờ để đến lượt thưởng thức các món ăn nổi tiếng.

Không dễ thưởng thức “đặc sản” tại nhà hàng Michelin

Tại Jay Fai, một quán ăn được gắn sao Michelin gần Cung điện Hoàng gia ở Bangkok, việc chờ đợi lâu được cho là “nghi thức” bắt buộc đối với bất kỳ ai muốn thử món mì trứng tráng tom yum goong. pad xào kee Mao…

Thực khách phải đặt bàn trước hai tiếng và thường phải đợi thêm một tiếng nữa để đầu bếp Supinya Junsuta (biệt danh Jay Fai), ngoài 70 tuổi, chế biến từng món ăn.

Nghề lạ ở Thái Lan: Xếp hàng thuê trước các quán ăn vỉa hè, giúp những người thiếu kiên nhẫn thưởng thức món ăn sao Michelin - Ảnh 1.

“Tôi đến đó lúc 9:30 và có một hàng dài. Nhưng tôi nhất định phải thử vì đồ ăn ở đây quá hấp dẫn” , Geoffrey Lee, 27 tuổi, người Singapore, một giám đốc vừa đi nghỉ ở Bangkok tuần trước, cho biết. Anh đã đợi khoảng 7 tiếng để dùng bữa tại nhà hàng này.

Những người không chịu được cảnh chờ đợi sẽ tìm đến bà Chonthicha Finkemeier, 42 tuổi, người hành nghề “xếp hàng chuyên nghiệp”.

Với lượng khách du lịch quay trở lại, dịch vụ xếp hàng đã nở rộ ở Bangkok. Dịch vụ này được cung cấp bởi các cá nhân và công ty chuyên dụng. Ban đầu chỉ phổ biến với người dân địa phương, nó nhanh chóng trở nên phổ biến hơn với khách du lịch.

Tháng 12, Thái Lan đạt mục tiêu đón 10 triệu lượt khách quốc tế. Con số này tuy không đáng kể so với 40 triệu lượt khách trong năm 2019 nhưng là cột mốc báo hiệu sự phục hồi vững chắc của ngành du lịch nước nhà vốn chịu ảnh hưởng nặng nề bởi các lệnh phong tỏa do đại dịch. Đại dịch covid-19.

Cô Chonthicha đã từng làm công việc xếp hàng tại một số quán ăn nổi tiếng dành cho khách du lịch. Chonthicha, nhân viên hướng dẫn khách sạn cho biết: “Bạn phải hiểu cách thức xếp hàng, mất bao lâu để có được một chỗ ngồi và khi nào sẽ có người xếp hàng tiếp theo . Cô giúp khách hàng, chủ yếu là khách du lịch, xếp hàng vào những quán ăn bình dân khi rảnh rỗi.

Chi 20 USD để không phải xếp hàng

Phí dịch vụ là 700 baht (khoảng 20 USD) mỗi lần đặt. Cô biết cách tính thời gian xếp hàng một cách thành thạo để có thể lấy bàn đúng giờ cho bữa ăn khách yêu cầu.

“Tôi đếm số người trong hàng đợi (trước tôi). Nếu tôi đến quá sớm, tôi sẽ để người khác đi trước. Tôi phải tính toán, chẳng hạn 11 giờ khách muốn ăn thì 6, 7 giờ tôi mới bắt đầu xếp hàng” , bà Chonthicha.

Khách hàng của cô đến từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm Brazil, Singapore và Philippines. Lần đầu tiên dịch vụ này bắt đầu hoạt động vào tháng 8, với 5 lượt khách, con số này đã tăng lên hơn 30 vào tháng 12, đây là mùa cao điểm của du lịch Thái Lan.

Nghề lạ ở Thái Lan: Xếp hàng thuê trước các quán ăn vỉa hè, giúp những người thiếu kiên nhẫn thưởng thức món ăn sao Michelin - Ảnh 2.

Thật không dễ dàng để thưởng thức đồ ăn tại Jay Fai được gắn sao Michelin. ẢNH: GLORIA LEE

Tại khu phố đêm Khao San nổi tiếng của Bangkok, dịch vụ xếp hàng chuyên nghiệp khá phổ biến. Những người này chủ yếu là phụ nữ lớn tuổi đứng bên ngoài các quán bar và câu lạc bộ nổi tiếng.

Pachsu Titarapas, 32 tuổi, người sở hữu công ty xếp hàng Book a Table, hiện có khoảng 80 người xếp hàng làm việc trong công ty của anh.

“Lúc đầu, một số doanh nghiệp không thích ý tưởng về việc các bà già xếp hàng bên ngoài quán bar và câu lạc bộ của họ. Nhưng khi các phương tiện truyền thông Thái Lan đăng tải một câu chuyện về chúng tôi, các doanh nghiệp đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông nhiều hơn. Bây giờ, họ rất vui khi có các dì ở đó,” anh nói.

Pachsu bắt đầu kinh doanh vào năm 2020 nhưng phải đóng cửa do đại dịch. Công ty chỉ hoạt động trở lại vào tháng 6, khi Thái Lan dần mở cửa trở lại với ngành du lịch. Từ đó, nhu cầu sử dụng dịch vụ xếp hàng tăng cao, chủ yếu là do du khách nước ngoài.

“Vào tháng 6, chúng tôi có khoảng 10 đến 20 đơn đặt hàng vào mỗi cuối tuần. Nhưng hiện tại, chúng tôi nhận được gần 100 lượt đặt phòng mỗi ngày vào tối thứ Sáu và thứ Bảy,” anh nói.

Phí cơ bản cho mỗi lần xếp hàng ít nhất là 300 baht, cùng với các khoản phí bổ sung cho mỗi giờ xếp hàng. Những người xếp hàng chuyên nghiệp kiếm được khoảng 500 baht mỗi ngày, tùy thuộc vào tính chất và số lượng đơn đặt hàng.

Khái niệm thuê người xếp hàng chuyên nghiệp không phải là mới ở Thái Lan. Các dịch vụ tương tự có sẵn tại các văn phòng nhập cư, các sự kiện ra mắt sản phẩm độc quyền và bán vé.

“Bây giờ nhiều du khách biết đến dịch vụ này và muốn sử dụng. Họ có thể dành nhiều thời gian hơn ở nơi khác thay vì phải xếp hàng hai đến ba giờ để thưởng thức các món đặc sản,” Pachsu nói.

Không phải chủ nhà hàng nào cũng thích

Nhưng không phải chủ nhà hàng nào cũng đồng ý với dịch vụ này.

Pitak Termpaisit, 72 tuổi, chủ của Here Hai, một nhà hàng nổi tiếng với món cơm chiên đầy thịt cua, cho biết thật không công bằng khi những khách hàng khác phải xếp hàng chờ đợi.

Nghề lạ ở Thái Lan: Xếp hàng thuê trước các quán ăn vỉa hè, giúp những người thiếu kiên nhẫn thưởng thức món ăn sao Michelin - Ảnh 3.

Thời gian chờ đợi để có bàn tại quán ăn này thường mất ít nhất 30 phút. ẢNH: MARIE ZHENG

“Chúng tôi là một nhà hàng nhỏ. Thật không công bằng khi người thuê phải xếp hàng chờ đợi và đến muộn. Nó ảnh hưởng đến những khách hàng khác,” anh nói.

Chủ nhà hàng này thích mọi người xếp hàng theo “cách đơn giản”.

Để tránh làm phiền chủ nhà hàng, cô Chonthicha liên tục nhắc nhở khách hàng rằng họ phải có mặt trước khung giờ đã thỏa thuận ít nhất 30 phút.

“Thời gian là cố định. Khách hàng không thể đến quá muộn. Các nhà hàng biết công việc của tôi – họ tôn trọng tôi, tôi tôn trọng họ. Tôi không gây rắc rối cho họ,” cô nói.

Dù làm công việc xếp hàng để kiếm tiền nhưng cô không hiểu tại sao mọi người cứ đến những nhà hàng nổi tiếng này. ” Thật điên rồ. Tôi luôn tự hỏi tại sao mọi người phải trải qua điều này?”

Cô ấy rất vui khi giúp người khác có được một nơi để thưởng thức món ăn yêu thích của họ và kiếm thêm tiền cho mình. “Nhưng tôi cũng nói với khách hàng rằng có những nhà hàng tốt hơn ngoài kia,” cô nói thêm.

Tin tức liên quan