Sự thật về Đệ ngũ triều Thanh: Tài năng xuất chúng, cơ hội làm Hoàng đế nhưng tuổi thọ ngắn ngủi, người yêu không phải Tiểu Yến Tử

by Admin

Trong lịch sử tuy ngắn ngủi nhưng con cháu vẫn đầy đàn, chỉ có điều khác trong phim là không có sự xuất hiện của Tiểu Yến Tử.

Ái Tân Giác La Vĩnh Kỳ là con trai thứ 5 của Hoàng đế Càn Long. Vĩnh Kỳ là người tinh thông võ nghệ, thông thạo tiếng Mãn Thanh, cưỡi ngựa bắn cung, là người con trai mà Càn Long cưng chiều và cưng chiều nhất. Thậm chí Càn Long còn có ý truyền ngôi cho Vĩnh Kỳ, đáng tiếc Vĩnh Kỳ đoản mệnh qua đời vào năm Càn Long thứ 31 khi mới 26 tuổi.

Sự thật về Ngũ a ca của Thanh triều: Tài hoa xuất chúng, có cơ hội làm Hoàng đế nhưng đoản mệnh, người yêu không phải là Tiểu Yến Tử - Ảnh 1.

Nhân vật Ngũ a ca và Tiểu Yến Tử trong Hoàn Châu Cách Cách.

Ngũ át chủ bài trong phim rất nổi tiếng, đẹp trai và có mối tình đẹp với Tiểu Yến Tử nhưng hậu duệ của anh lại không hề được nhắc đến. Vậy Vĩnh Ký trong lịch sử có con cháu không?

Vĩnh Kỳ trong lịch sử nhà Thanh có 3 phi tần, 6 con trai và 1 con gái.

Tháng 4 năm Càn Long thứ 22, Càn Long gả cháu gái của đại tướng quân Nhĩ Thái của gia tộc Tây Lâm Giác La cho năm anh em Vĩnh Kỳ là Di Phúc.

Tây Lam Giác La Thị là con gái của một danh nhân xứ Tượng Lâm Kỳ (một giai đoạn trong chế độ Bát Kỳ của nhà Thanh). Tháng 10, Vĩnh Kỳ và Tây Lâm Giác La tổ chức hôn lễ nhưng Ngũ A Ca dường như không có tình cảm với Phúc Tần này. Ông yêu nhất là hai người thiếp sau, trong đó có một người của Tắc Xước La thị, cũng là người ông yêu thích nhất.

Tác Xước La Thị là con gái của Tả Đô ngự sử Quân Bảo, đỗ tiến sĩ dưới thời Càn Long Đế, làm quan đến chức Thượng Thư Bộ Lễ.

Dù cha cô được xếp vào hàng đại thần trong triều nhưng vì xuất thân trong hàng Bảo, Tắc Xước La Thị vẫn phải tham gia kỳ thi Nội giám như những cô gái bình thường khác.

Sự thật về Ngũ a ca của Thanh triều: Tài hoa xuất chúng, có cơ hội làm Hoàng đế nhưng đoản mệnh, người yêu không phải là Tiểu Yến Tử - Ảnh 2.

Vào thời điểm đó, “quần áo” dùng để chỉ cộng đồng những người phục vụ nhà Thanh, từng được coi là người hầu. Gia tộc Tác Xước La Thị chủ yếu nhờ vào truyền thống khoa cử mà thay danh đổi phận.

Trong một lần tuyển chọn vào đầu năm Càn Long thứ 22, Tác Xước La Thị rất được Hoàng đế sủng ái nhờ tài năng tinh thông kỳ thi vẽ và vẻ đẹp yêu kiều. Nhưng cuối cùng, Càn Long không đưa nàng vào hậu cung mà gả cho Vĩnh Kỳ, Tác Xước La thị trở thành phi tần của Vĩnh Kỳ sớm hơn Địch Phúc vài tháng.

Ngày 10 tháng 6 năm Càn Long thứ 24, Tác Xước La hạ sinh con trai đầu lòng cho Vĩnh Kỳ nhưng không may qua đời chưa đầy một tháng. Năm sau, Tác Xước La thị tiếp tục mang thai, nhưng đứa trẻ này bị sinh non.

Ngày 18 tháng 12 năm Càn Long thứ 26, Vĩnh Kỳ Tắc Xước La thị chào đón đứa con thứ ba nhưng lại qua đời khi mới 2 tuổi. Tác Xước La Thị tuyệt vọng, nhưng nhờ tình yêu của Vĩnh Kỳ, cô tiếp tục hy vọng.

Ngày 15 tháng 8 năm Càn Long thứ 29, Tắc Xước La Thị mang song thai, con trai thứ 4 mất sớm, con trai thứ 5 trưởng thành khỏe mạnh, Vĩnh Kỳ đặt tên cho con là Miên Ý.

Sự thật về Ngũ a ca của Thanh triều: Tài hoa xuất chúng, có cơ hội làm Hoàng đế nhưng đoản mệnh, người yêu không phải là Tiểu Yến Tử - Ảnh 3.

Không cãi lời cha mẹ, Miên Úc văn võ song toàn như Ngũ a ca. Sau khi Yong Qi qua đời, Hoàng đế Càn Long thậm chí còn đích thân chăm sóc cháu trai của mình, để cậu học trong Thượng phòng của Tử Cấm Thành. Càn Long cho Miên Úc theo học Thập Tam a ca Vĩnh Diễm.

Xét về vai vế, Miên Úc là cháu của Vĩnh Diễm, nhưng vì hai người bằng tuổi nhau, lớn lên cùng nhau nên quan hệ vô cùng thân thiết. Vĩnh Diễm sau này chính là vua Gia Khánh.

Tháng 11 năm Càn Long thứ 49, Càn Long chỉ tấn phong Miên Ức làm Đa La Bác Lạc. Điều đáng nói là khi còn sống, Tác Xước Lã thị không được phong làm Phúc Tôn, sau nhờ Miên Úc vị trí, Gia Khánh Hoàng đế đã phong bà làm Trắc Phúc Tần.

Tháng giêng năm Gia Khánh thứ 4, Hoàng đế Càn Long băng hà không lâu, Hoàng đế Gia Khánh vừa nhiếp chính, sai Miên Ý làm Vinh quốc vương, được tôn làm Hoàng đế. Không lâu sau, Miên Y bị vua Gia Khánh trừng phạt vì tội bất kính khi đặt tên cho con. Thế là ông bị đuổi ra Càn Thành Môn, làm bậy ở ngoại đình, bị cách chức đại thần trong cung.

Sự thật về Ngũ a ca của Thanh triều: Tài hoa xuất chúng, có cơ hội làm Hoàng đế nhưng đoản mệnh, người yêu không phải là Tiểu Yến Tử - Ảnh 4.

Ngoài Tác Xước La Thị, Vĩnh Kỳ còn có một thê thiếp được yêu thích khác là Hồ Thị.

Hồ Thị là thường dân người Hán, được quan tỉnh đem vào triều cống. Nhưng Càn Long không bằng lòng, phong Vĩnh Kỳ làm thiếp. Hồ thị sinh con trai Vĩnh Kỳ vào năm Càn Long thứ 25 nhưng không may chết yểu. Năm Càn Long thứ 30, Hồ thị sinh một cô con gái, cũng là con gái độc nhất của Ngũ a ca.

Năm Càn Long thứ 46, Càn Long gả cháu gái này cho một hoàng tử Mông Cổ. Nhưng lấy chồng chưa được bao lâu thì bà qua đời vì bạo bệnh.

Gia Khánh năm thứ 20, tức 3/5/1815, Vinh Quận vương Miên Úc qua đời, hưởng thọ 51 tuổi.

Nhìn lại cuộc đời của Ngũ a ca, có thể thấy ông tuy ngắn ngủi nhưng con cháu vẫn đầy đàn, chỉ khác với những gì chúng ta vẫn thường thấy trên phim chính là sự vắng mặt của Tiểu Yến Tử. Nếu người anh năm tuổi không sớm qua đời, với sự sủng ái mà Càn Long dành cho mình, rất có thể Vĩnh Kỳ sẽ trở thành Hoàng đế của nhà Thanh.

Nguồn: 163, Sohu

Tin tức liên quan